Trường Cao Đẳng Y Tế Bắc Ninh

Khu phố Thượng – Phường Khắc Niệm – TP Bắc Ninh

“CƠ HỘI” NGHỀ NGHIỆP RỘNG MỞ

Trong bối cảnh hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp trên quy mô toàn cầu không phân biệt quy mô và vùng lãnh thổ quốc gia, khu vực; các bệnh không lây nhiễm như huyết áp, tim mạch, ung thư… cũng ngày một gia tăng. Vai trò của việc đào tạo nhân lực ngành khoa học sức khỏe ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết.

Nhu cầu việc làm cao

Gánh nặng bệnh tật ở nước ta từ nhiều thập kỷ trước chủ yếu như tình trạng thai sản, tử vong của trẻ em, bệnh truyền nhiễm, v.v… Giờ đây mô hình bệnh lý tại nước ta không khác biệt nhiều so với các nước phát triển. Tai biến mạch máu não, tiểu đường, ung thư… Tất cả các bệnh mạn tính trước đây chỉ có ở các quốc gia giàu có trên thế giới, thì giờ đây đang trên đà gia tăng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, nhóm bệnh truyền nhiễm tưởng chừng như đã được kiểm soát tốt, thì nay lại bùng phát và trở nên khó lường. Điển hình từ đầu năm 2020 tới nay, Covid-19 đang trở thành hiểm họa toàn cầu và gây ra những hệ lụy to lớn trên quy mô toàn cầu.

Trong khi đó, theo thống kê chung về nhân lực của ngành y tế, hiện cả nước ta có khoảng 345.000 nhân viên y tế, trong đó số lượng bác sĩ là trên 55 nghìn người, tương ứng với tỷ lệ 7,2 bác sĩ/1 vạn dân, còn số y tá và hộ lý là 105 nghìn người, tương ứng 13 y tá, hộ lý/1 vạn dân. Những con số này đã phần nào phản ánh sự thiếu hụt nhân sự làm việc trong khối ngành Sức khỏe trong những năm gần đây. Tuy vậy, khảo sát nhanh tại trường trung học phổ thông, tỷ lệ học sinh quan tâm đến lĩnh vực khoa học sức khỏe chỉ khoảng 5-7%, ít hơn so với lĩnh vực công nghệ và kinh doanh.

Mức lương hấp dẫn

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, ngành Điều dưỡng là ngành có mức lương cao nhất hiện nay bởi số lượng sinh viên ra trường gần như chưa đáp ứng đủ yêu cầu của các cơ sở y tế.

Ngoài ra, Chính phủ đã ký thỏa thuận khung thừa nhận văn bằng và dịch vụ điều dưỡng nội khối ASEAN, ký Hiệp định đối tác về hợp tác kinh tế với Nhật Bản và Cộng hòa liên bang Đức trong đó có hoạt động phái cử điều dưỡng Việt Nam sang lao động, thực tập sinh các nước. 

Đến nay, Việt Nam đã phái cử sang Nhật Bản gần 500 ứng cử viên tham gia chương trình thực tập sinh là điều dưỡng có trình độ cao đẳng và đại học. Mức lương của điều dưỡng viên tại Nhật khoảng 20-30 triệu đồng/tháng, tại Mỹ khoảng 45.000 USD/năm.

Theo mặt bằng chung, mức lương của kỹ thuật viên y học được đánh giá ở mức cao so với các ngành kỹ thuật hiện nay. Bên cạnh lương chính, kỹ thuật viên còn có các thu nhập khác như tiền phụ cấp, tiền hỗ trợ độc hại, lương tăng ca… giúp mức lương của cử nhân mới ra trường luôn ở mức ổn định để trang trải cuộc sống.

Trung bình, mức lương chung cho khối điều dưỡng và kỹ thuật y học khoảng 7 triệu đồng/tháng.

Với sứ mệnh đào tạo, cung cấp nhân lực khối ngành sức khỏe cho tỉnh Bắc Ninh và những tỉnh lân cận một cách bài bản, trang bị kiến thức chuyên môn sâu rộng, duy trì không mệt mỏi tình yêu nghề nghiệp, khả năng thấu cảm, cùng sự nhạy cảm lâm sàng tinh tế với người bệnh. Trường Cao đẳng Y tế Bắc Ninh sẽ trở thành nơi gửi gắm ước mơ, là địa chỉ tin cậy cho nhiều Quý phụ huynh và các em học sinh có nguyện vọng theo học khối ngành sức khỏe hiện nay.

Ngô Thị Loan (GV)

Chia sẻ bài viết