Trường Cao Đẳng Y Tế Bắc Ninh

Khu phố Thượng – Phường Khắc Niệm – TP Bắc Ninh

Cao đẳng Điều dưỡng

Hiện nay nhà trường đang tuyển sinh và đào tạo các lớp:

  • Cao đẳng Điều dưỡng (dành cho các thí sinh đã tốt nghiệp THPT)

Với tôn chỉ: “Giỏi chuyên môn – Giàu y đức – Vì sức khỏe cộng đồng”, hàng năm trường Cao đẳng Y tế Bắc Ninh đã đào tạo và cung ứng cho xã hội đội ngũ điều dưỡng viên ưu tú nhất, nhiệt huyết, tận tụy vì nghề thầy thuốc cao quý.

Triển vọng ngành nghề

Điều dưỡng là một ngành khoa học về chăm sóc sức khỏe người bệnh chuyên nghiệp, có nhiệm vụ chăm sóc và đáp ứng những nhu cầu cơ bản của người bệnh cả về thể chất và tinh thần. Điều dưỡng viên là người đảm nhận việc chăm sóc, kiểm tra tình trạng sức khỏe của người bệnh; trực tiếp theo dõi và hỗ trợ cho bệnh nhân trong suốt quá trình trị liệu.

Trong xu thế nền kinh tế ngày càng phát triển, đời sống dân sinh ngày càng cao, nhu cầu về dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng đã đặc biệt được chú trọng, theo đó ngành điều dưỡng cũng đóng một vai trò quan trọng công tác chăm sóc sức khỏe người dân. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Y tế, số lượng cán bộ y tế bậc cao đẳng, trong đó có ngành Điều dưỡng, vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của các cơ sở y tế, khám chữa bệnh.

Chương trình đào tạo

Sinh viên được đào tạo những kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên và xã hội để làm nền tảng để tiếp thu kiến thức giáo dục chuyên nghiệp như: Sinh học – di truyền, Vi sinh, Hóa sinh, Vật lý, Tâm lý, Y đức… Chương trình đào tạo Cao đẳng ngành Điều dưỡng được xây dựng chú trọng phần kiến thức chuyên ngành và thực hành của sinh viên tại trường cũng như tại các cơ sở y tế, gồm những môn học thuộc các lĩnh vực khoa học xã hội – nhân văn, khoa học tự nhiên, kiến thức về y học cơ sở và khối kiến thức chuyên ngành về chăm sóc sức khỏe.

Khi đi sâu vào khối kiến thức chuyên ngành, SV ngành Điều dưỡng sẽ được học cách phân tích và áp dụng các nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, các quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, cùng một số kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa để chăm sóc và phòng bệnh cho cá nhân, gia đình, cộng đồng. Thông qua các hoạt động học tập và rèn luyện tại trường, SV sẽ được trang bị thêm các kiến thức về ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm, kỹ năng phỏng vấn xin việc.

Bên cạnh đó, SV ngành Điều dưỡng còn được rèn luyện về thái độ làm việc nghiêm túc, hiểu biết rõ và thực hiện đầy đủ 25 chuẩn năng lực điều dưỡng trong việc chăm sóc người bệnh, quản lý điều dưỡng và hành nghề điều dưỡng, 12 điều y đức, tuân thủ đúng 8 tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp điều dưỡng. SV có thể áp dụng phương pháp luận khoa học trong công tác chăm sóc, phòng bệnh, chữa bệnh và nghiên cứu khoa học; nắm vững kiến thức về quản lý điều dưỡng trong quá trình thực tập, làm việc nhóm.

Đặc biệt, nhà trường đã ký kết hợp tác toàn diện theo mô hình bệnh viện – nhà trường với nhiều bệnh viện lớn ở tỉnh Bắc Ninh như BV Đa Khoa tỉnh Bắc Ninh, Công ty Dược Phẩm Bắc Ninh, các trung tâm y tế và bệnh viện tuyến huyện… giúp SV ngành Điều dưỡng có điều kiện tiếp xúc với môi trường thực tế trong quá trình học để nâng cao trình độ chuyên môn, dễ dàng tìm được việc làm sau tốt nghiệp.

Cơ hội việc làm

Sau tốt nghiệp SV có thể công tác tại:

  • Các cơ sở y tế khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập, các cơ sở y tế dự phòng.
  • Các dịch vụ y tế  khác như y tế học đường, y tế cơ quan tại các xí nghiệp/công – nông trường, chăm sóc người bệnh tại nhà.
  • Đi học tập và làm việc tại các nước như Nhật Bản, Đức, Đài Loan…

Chia sẻ bài viết