Trường Cao Đẳng Y Tế Bắc Ninh

Khu phố Thượng – Phường Khắc Niệm – TP Bắc Ninh

BẠN CHỌN NGHỀ?

Triết gia người Mĩ Ralph Waldo Emerson từng viết “Hãy làm những gì bạn muốn làm vì bạn chỉ có một cuộc đời và một lần cơ hội để làm những gì bạn muốn”. Chính vì vậy, đối với mỗi con người, khi đủ tuổi trưởng thành biết suy nghĩ, nghề nghiệp, lựa chọn việc làm là một vấn đề quan trọng bởi nghề nghiệp không những đem lại của cải vật chất mà nó còn mang lại cho bản thân mỗi người một chỗ dựa vững chắc trong xã hội, giúp cuộc sống của con người được phù hợp hơn với xã hội ở mọi thời đại.

Hiện nay rất nhiều các bạn thanh niên (nhất là các bạn học sinh lớp 12) đang rất băn khoăn về việc lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân mình. Mỗi người có những suy nghĩ và sự chọn lựa khác nhau. Có những bạn muốn được vào học đại học, học một chuyên ngành mình yêu thích, tốt nghiệp rồi mới xác định đi làm. Còn rất nhiều bạn khác lại muốn đi làm để có thêm tiền trang trải cho cuộc sống của bản thân hoặc gia đình dù ít hay nhiều.

Tuy nhiên, mỗi một con người sinh ra đã khác nhau về hoàn cảnh, năng lực và trí tuệ cũng khác nhau. Từ đó cách lựa chọn nghề nghiệp của mỗi người mỗi khác. Có những người muốn lựa chọn cho mình công việc có mức lương cao, nhanh chóng kiếm được nhiều tiền và lại có những người muốn chọn cho mình một công việc miễn là mình thích không quan tâm lương bổng ra sao. Có những người ngay từ nhỏ đã muốn trở thành giáo viên, bác sĩ, công an, kĩ sư… và họ đã không ngừng học tập, rèn luyện để làm được việc làm đó.

Trên thực tế, dù là lựa chọn công việc gì đi chăng nữa cũng không quan trọng mà quan trọng hơn cả là lương tâm và đạo đức nghề nghiệp phải phù hợp và đúng đắn với xã hội. Mỗi một công việc lại có một khía cạnh, tầm quan trọng khác nhau. Chính vì thế công sức và mức thu nhập hiển nhiên có sự khác nhau. Có nghề làm ra được nhiều tiền, có nghề làm được ít tiền nhưng những nghề đó sẽ là nền tảng sự nghiệp cho tương lai về sau. Khi con người ta đã có một công việc ổn định trong xã hội cũng đồng nghĩa với việc họ có một vị trí và một tương lai tốt đẹp trong xã hội và người ta gọi đó là thành công. Thành công rất quan trọng với mỗi người khiến con người ta ai cũng muốn vươn tới.

Hiện nay, chúng ta đang sống trong một thế giới hội nhập, phát triển, xã hội ngày càng hiện đại thì việc lựa chọn nghề nghiệp cho đúng đắn, phù hợp với mỗi người là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn không xác định từ trước, có khi bạn sẽ trở thành một người thất nghiệp. Để đảm bảo được sự lựa chọn của mình, thanh niên trẻ hiện nay cần xem xét kĩ lưỡng, xem thực tế xã hội cần gì, đang thiếu gì và năng lực của mình ra sao, sở thích, nguyện vọng của mình là gì, có đáp ứng được công việc ngành nghề đó đặt ra không thì cơ hội việc làm của bạn chọn là rất dễ dàng và rộng mở.

Nhiều năm qua, tình trạng sinh viên đại học ra trường, thậm chí thạc sỹ thất nghiệp nhiều là do mọi người đua nhau học một ngành mà xã hội đã đủ khiến nhiều bạn không xin được việc hay đi làm trái ngành. Điều này làm chúng ta mất rất nhiều thời gian của bản thân, tiền bạc của gia đình, xã hội. Nếu bạn lựa chọn được đúng đắn, phù hợp và kiên nhẫn thực hiện nó thì bạn sẽ thấy rằng công việc của bạn chọn là không có gì đáng tiếc.

            Thực tế cho thấy, dù xã hội có ra sao, xa hội có phát triển đến mấy thì nghề nghiệp vẫn luôn là một yếu tố rất quan trọng đối với mỗi người. Nó sẽ giúp cho chúng ta rất nhiều thứ, có thêm thu nhập phụ giúp cho bản thân, gia đình và tạo cho bạn một chỗ dựa ổn định để bạn duy trì trong tương lai.

            Do đó, ngay khi còn là một học sinh ở lứa tuổi thanh niên chúng ta hãy vạch ra cho mình những ước mơ, mục đích rõ ràng rồi cố gắng học tập,   rèn luyện mình thật tốt để mai sau có một nghề nghiệp ổn định, một chỗ dựa, địa vị trong xã hội để trở thành một con người có ích cho đất nước, góp phần làm cho xã hội giàu mạnh, văn minh. Và  mỗi người cần ý thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc lựa chọn nghề nghiệp cho phù hợp. Đây là một vấn đề khó mà ít người có thể xác định đúng ngay từ đầu, có những người phải trải qua rất nhiều khó khăn thất bại và rút ra được nhiều bài học cho bản thân thì mới xác định được đúng.

        Đáng buồn hiện nay có không ít thanh niên trong xã hội sống buông thả theo những cuộc chơi để rồi xa vào những tệ nạn xã hội. Dẫn đến chọn cho mình những công việc vi phạm pháp luật như buôn bán tàng trữ các chất kích thích như ma túy, buôn bán hàng giả,… gây ra nhiều hậu quả xấu cho cuộc sống của con người. Những công việc này không chỉ có hại đối với bản thân mà nó còn có hại tới cả gia đình và xã hội. Nó sẽ kìm hãm sự phát triển của đất nước làm cho đất nước không thể phát triển để sánh vai với các cường quốc khác trên thế giới được.

            Chính vì thế, các bạn thanh niên trẻ hiện nay cần cân nhắc thật kĩ trước khi chọn cho mình một ngành nghề học tập hay công việc nào đó vì công việc ấy sẽ đi theo bạn, giúp bạn có thu nhập trang trải cho cuộc sống cả về vật chất và tinh thần trong suốt cuộc đời. Và cũng từ đó góp phần làm cho xã hội ngày càngphồn vinh tốt đẹp hơn, con người có một cuộc sống có ý nghĩa hơn.

                    Trường Cao đẳng Y tế Bắc Ninh sẽ là nơi giúp bạn có được sự lựa chọn phù hợp, ý nghĩa với các ngành đào tạo như Y sỹ, Điều dưỡng, Dược sỹ, Hộ sinh. Trong thời gian tới có thêm mã ngành Chăm sóc sắc đẹp đang được dự báo trở thành nghề “Hot trend” của xã hội hiện đại. Nhà trường có cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, mức học phí thấp, người học được đào tạo bài bản chuyên sâu nhờ đội ngũ giảng viên có trình độ cao, thân thiện, nhiệt tình, kinh nghiệm lâm sàng dày dạn. Đến đây bạn sẽ được tư vấn, hướng dẫn hết sức tỉ mỉ, chu đáo với nhiều mã ngành để chọn lựa./.

Chia sẻ bài viết