Trường Cao Đẳng Y Tế Bắc Ninh

Khu phố Thượng – Phường Khắc Niệm – TP Bắc Ninh

Vun đắp đam mê cho sinh viên trường nghề

Tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2018, hai nhà giáo Bùi Thị Hiền (Khoa Điều dưỡng – Kỹ thuật y học, Trường Cao đẳng Y tế Bắc Ninh) và Nguyễn Đăng Ninh (Khoa Điện tử – Tin học, Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh) đã xuất sắc đạt giải cao và được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Đây là thành quả xứng đáng cho những tháng ngày miệt mài nghiên cứu, sáng tạo thiết bị giảng dạy của các thầy, cô với tâm huyết giúp học sinh tiếp cận thực tiễn trong từng bài giảng.

Nhiệt huyết, sáng tạo trong từng giờ giảng
Gần 15 năm gắn bó với công việc giảng dạy tại Khoa Điều dưỡng – Kỹ thuật y học, Trường Cao đẳng Y tế Bắc Ninh, cô giáo Bùi Thị Hiền vẫn giữ thói quen đến sớm để chuẩn bị các thiết bị dạy học trước giờ lên lớp. Ngoài cơ sở vật chất sẵn có của nhà trường, cô Hiền còn tự mày mò, sáng tạo ra những thiết bị riêng giúp tiết học luôn diễn ra sinh động, trực quan, thu hút sự yêu thích của sinh viên.


Cô giáo Bùi Thị Hiền hướng dẫn sinh viên thao tác truyền thuốc bằng hệ thống tĩnh mạch tự tạo.

Trăn trở với việc sinh viên ít có cơ hội thực hành thao tác tiêm, truyền trực tiếp trên cơ thể người, phần lớn đều phải làm trên mô hình, cô Hiền đã tìm cách tận dụng những dây dẫn dụng cụ y tế bằng cao su đàn hồi tốt để làm thành hệ thống tĩnh mạch tự tạo. Các “tĩnh mạch” giả được gắn trực tiếp lên cẳng chân, cánh tay của sinh viên và được phủ một lớp tất da chân mỏng mô phỏng lớp da. Khi thực hành, sinh viên vừa được đóng vai trò là người bệnh vừa là điều dưỡng viên. Điều này giúp nâng cao hiệu quả giao tiếp khi học hơn rất nhiều so với thực hành trên mô hình khô cứng. Sau khi thảo luận, từng em tự rút kinh nghiệm và được cô “cầm tay chỉ việc” tận tình.
Sáng tạo của cô Bùi Thị Hiền được hội đồng Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc đánh giá rất cao bởi tính ứng dụng thực tiễn cũng như giúp tiết kiệm một khoản chi phí lớn. Đó cũng là yếu tố quyết định giúp cô đạt giải Nhất một cách thuyết phục tại hội giảng. Chia sẻ về niềm vui này, cô Hiền cho hay: Điều tuyệt vời nhất sau kỳ hội giảng không phải là giải thưởng mà là cơ hội được học tập từ những đồng nghiệp xuất sắc khắp cả nước. Đó chính là những kinh nghiệm quý giá để bản thân làm tốt hơn công tác giảng dạy hàng ngày, đào tạo ra những điều dưỡng viên vững về chuyên môn, sáng về đạo đức. “Tôi vẫn luôn nói với sinh viên rằng điều dưỡng chính là cánh tay phải của bác sĩ. Để làm tốt, một điều dưỡng viên phải có kiến thức toàn diện cả về chuyên môn y tế, dinh dưỡng lẫn tâm lý người bệnh, nghệ thuật tiếp xúc với bệnh nhân… Vì thế khi các em quyết tâm theo đuổi nghề này, tôi mong muốn truyền cho các em không chỉ kiến thức chuyên môn mà còn là sự đam mê, tâm huyết và đặc biệt là sự cảm thông, tình yêu thương con người ”- cô Hiền cho hay.

Chia sẻ bài viết